BẠO HÀNH TRẺ EM LÀ GÌ ?

Noted: Ảnh bìa bài viết là hình ảnh quảng bá cho chiến dịch Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và lạm dụng của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (tiếng Anh: United Nations Children’s Fund – UNICEF). Chú thích trên ảnh: “Nếu bạn không đấu tranh chống lại bạo hành trẻ em thì bạn đợi đến lượt ai ?

1. Đối tượng nào được gọi là TRẺ EM ?

Trước tiên mình xin trích đoạn định nghĩa sau:
“…Theo Công ước quốc tế về quyền Trẻ em, ngay tại điều 1 đã nêu rõ rằng “Trẻ em là những người dưới 18 tuổi, trừ những trường hợp luật pháp áp dụng với trẻ em có quy định tuổi vị thành niên thấp hơn”. 
Tại Việt Nam, theo luật BVCS&GDTE sửa đổi năm 2001, điều 1 cũng quy định rằng: “Trẻ em quy định trong luật này là những người công dân dưới 16 tuổi”.

2. BẠO HÀNH TRẺ EM LÀ GÌ ?

Điều 4 Luật Trẻ em 2016 Luật pháp VN đã quy định :“Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.”

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Theo định nghĩa của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), bạo hành trẻ em bao gồm tất cả những hành vi đối xử tệ bạc về thể chất hay tinh thần, xâm hại tình dục, lợi dụng hay bỏ bê, dẫn đến nguy hại hay khả năng nguy hại đối với sức khỏe, nhân phẩm, hay sự phát triển của đứa trẻ. Bạo hành có thể được thực hiện bởi cha mẹ, người trông nom, hay một đứa trẻ lớn hơn,…v…v.

Theo Cục bảo vệ cộng đồng, trẻ em và người khuyết tật (Department of Communities, Child Safety and Disability Services của Queensland) mức độ tổn thương của đứa trẻ không quan trọng, điều quan trọng là:

– Đứa trẻ có đã bị, đang bị, hay có khả năng bị tổn thương hay không?
– Đứa trẻ có phụ huynh có khả năng và sẵn sàng bảo vệ nó hay không?

Tổn thương ở đây được định nghĩa là những tác động nguy hại đáng kể đối với sức khỏe thể chất, tâm lý, và tinh thần của đứa trẻ.

Kết quả hình ảnh cho phân loại bạo hành trẻ em

3. PHÂN LOẠI các dạng bạo hành: 

Có 5 dạng bạo hành được phân loại như sau:
1. Bạo hành thể chất (Physical abuse)
2. Bạo hành tình dục (Sexual abuse)
3. Bạo hành tâm lý (Psychological/ Emotional abuse)
4. Bỏ bê (Neglect and negligent treatment)
5. Lạm dụng (Exploitation)

Cụ thể ở đây, BẠO HÀNH THỂ CHẤT (Physical abuse) được định nghĩa và thống kê xảy ra khi cha mẹ hay người trông nom cố tình gây thương tích cho đứa trẻ. Một số hành vi bạo hành thể chất bao gồm: Đánh đập trẻ (đấm, đá, tát, nắm tóc, dùng roi, …)/ Bóp cổ trẻ, lắc trẻ thô bạo/Ném, xô đẩy trẻ/ Làm phỏng, đốt trẻ/ Cắn trẻ/ Bỏ độc trẻ/ Và tất cả các hành vi có khả năng gây thương tích về mặt thể chất khác….

BẠO HÀNH TÂM LÝ ((Psychological/ Emotional abuse) xảy ra khi phụ huynh hay người chăm nom gây nguy hại đến sự phát triển tinh thần và kỹ năng xã hội của đứa trẻ, hay để lại chấn thương tâm lý đáng kể cho đứa trẻ. Một số hành vi bạo hành tâm lý trẻ em bao gồm:

– Từ chối hay bỏ bê (Rejecting or ignoring): Nói với trẻ rằng không ai yêu thương hay mong muốn trẻ/ Thể hiện rằng mình chả hứng thú gì với trẻ/ Không thể hiện hay đáp trả tình yêu thương/ Cắt lời trẻ trong các cuộc đối thoại/ Mặc kệ trẻ cảm thấy gì, muốn nói gì,…v….v
– Nhạo báng hay nhục mạ (Humiliating or shaming): Gọi trẻ bằng những tên gọi mang tính hạ thấp nhân phẩm/ Chỉ trích, nhục mạ, nhạo báng trẻ/ Sử dụng ngôn ngữ hay thực hiện những hành vi nhầm phá hủy lòng tự trọng của trẻ
– Khủng bố tinh thần (Terrorizing): Đập phá đồ, la, thét vào mặt trẻ/ Vu khống, đỗ thừa trẻ/ Đe dọa hoặc phạt trẻ bằng hình thức bỏ rơi, đánh đập tàn bạo hay thậm chí là giết chết/ Thiết lập mọi thứ để trẻ thất bại/ Thao túng trẻ/ Lợi dụng điểm yếu của trẻ, hay sự phụ thuộc của trẻ

BẠO HÀNH BỎ RƠI (Neglect and negligent treatment) xảy ra khi phụ huynh hay người chăm nom không cung cấp cho trẻ sự quan tâm, giám sát, ủng hộ và tình cảm mà trẻ cần. Bỏ bê có thể được chia thành 4 nhóm: Bỏ bê về mặt vật chất, Bỏ bê về mặt tinh thần, Bỏ bê về mặt sức khỏe, Bỏ bê về mặt giáo dục.

– Bỏ bê về mặt vật chất: Bỏ rơi trẻ hay từ chối trách nhiệm với đứa trẻ dưới sự giám hộ của mình/ Không cho trẻ ăn uống, hay chỉ cho trẻ ăn những thức ăn thiếu dinh dưỡng, dơ bẩn/ Không cho trẻ ăn bận đầy đủ/ Không làm vệ sinh cho trẻ (đặc biệt là với trẻ nhỏ chưa có khả năng tự làm vệ sinh cho mình)/ Bắt trẻ phải sống trong môi trường dơ bẩn, không an toàn/ Bỏ trẻ cho người không phù hợp trông nom/ Không chu cấp cho trẻ hoặc xúc phạm, cấm đoán trẻ khi có nhu cầu về kinh tế, tài chính.

– Bỏ bê về mặt tinh thần: Mặc kệ nhu cầu cần được chú ý, chăm sóc, động viên, yêu thương của trẻ/ Mặc kệ cho trẻ sử dụng chất có cồn, chất kích thích hay phạm tội/ Cô lập trẻ khỏi bạn bè và người thân.

– Bỏ bê về mặt sức khỏe: Không đem trẻ đến bệnh viện hay gặp bác sĩ trong tình trạng nguy cấp/ Ngăn cản không cho trẻ được chăm sóc sức khỏe/ Không thực hiện những biện pháp phòng chóng bệnh cho trẻ/ Không thực hiện những hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ đối với trẻ.

– Bỏ bê về mặt giáo dục: Mặc kệ việc trẻ trốn học, bỏ học/ Không tạo điều kiện cho trẻ đến trường/ Không cho trẻ đến những lớp học chính quy, bắt buộc.

Hình ảnh có liên quan

LẠM DỤNG TRẺ EM là hành vi sử dụng trẻ nhỏ để thu được sức lao động, lợi nhuận, thỏa mãn ham muốn tình dục, hay những lợi ích cá nhân khác. Lạm dụng trẻ em thường dẫn đến việc đối xử tàn bạo với trẻ nhỏ, để lại hậu quả rất sâu cho đứa trẻ và xã hội.
Một số hành vi lạm dụng trẻ em bao gồm: Bắt trẻ em làm ăn xin để thu được lợi nhuận từ đó/ Bóc lột sức lao động của trẻ em (bắt trẻ em làm việc nặng nhọc. nguy hiểm, khổ sai và chỉ trả rất ít hoặc không trả lương)/ Sử dụng trẻ để làm phim ảnh khiêu dâm/ Buôn bán trẻ em/ Và nhiều hành vi tương tự khác.

BẠO HÀNH TÌNH DỤC (Sexual abuse) có thể là về mặt thể xác (touching), hoặc về mặt tinh thần (non-touching). Các hành vi bạo hành tình dục bao gồm:

– Về mặt thể xác (touching): Xâm phạm thân thể đứa trẻ (penetrate) bằng một bộ phận cơ thể hoặc một vật nào đó/ Mơn trớn hoặc đụng chạm trẻ một cách không phù hợp/ Bắt ép (hay yêu cầu) trẻ đụng chạm bộ phận sinh dục của người lớn hoặc theo một cách gợi dục

– Về mặt tâm lý (non-touching): Cho trẻ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy
Phô trương, phô bày một cách không đúng đắn, phản cảm trước mặt trẻ/ Cố tình thủ dâm trước mặt trẻ/ Cố tình quan hệ tình dục trước mặt trẻ/ Dùng trẻ để sản xuất các sản phẩm khiêu dâm (phim, ảnh, quảng cáo,…v..v)/ Các hành vi xâm phạm tình dục khác ở trẻ

Sau khi đưa ra loạt trích dẫn các định nghĩa trên, chắc chắn các bạn đã lập tức liên tưởng ra trong đầu mình hàng loạt các vụ BẠO HÀNH mà báo chí đã phanh phui bao năm qua, từ cậu bé Hoàng Anh bị đánh tàn nhẫn ở Trai nuôi tôm cá năm xưa (Mà giờ nhiều anh chị có vẻ hả hê quá vì thấy cậu trở nên hư hỏng láo toét, và ước cho cậu nhẽ nên bị đánh đập thêm), đến việc cháu bé ở Vũng Tàu bị ấu dâm, và gần đây đang dậy sóng em nữ sinh Amser 15 tuổi tố anh rể đánh đập mình tàn nhẫn…

Hình ảnh có liên quan
Thực tế, các trường hợp bạo hành trẻ em khi trở thành mạnh mẽ đến mức báo chí phanh phui, các cơ quan pháp luật và Tổ chức có chức năng can thiệp vào được thì các em cũng đã là chìm quá sâu vào thể trạng bất an, hoảng sợ, thậm chí mất cân bằng do Bạo hành gây ra rồi. Các biện pháp cưỡng chế cũng chỉ ngắt được các em ra khỏi người bạo hành, trường hợp người bạo hành cũng chính là người giám hộ của các em, thì nếu can thiệp và ngắt ra xong, NẠN NHÂN đồng thời sẽ rơi vào trạng thái bơ vơ không nơi nương tựa. Bởi lẽ, người bảo hộ bị tước quyền nuôi dạy, thì ai sẽ nuôi dạy các em ? Chúng ta chưa có một hệ thống hành lang pháp lý hay phúc lợi nào cho các hoàn cảnh đặc biệt này.
Lo sợ về việc không ai nuôi mình không được tiếp tục ăn học, và thậm chí sợ hãi mình bỏ đi mà không thành công, khi quay về sẽ bị đánh đập dã man hơn khiến các em sẽ thỏa hiện chấp nhận cúi đầu chịu đánh, chịu xâm phạm, chịu ngược đãi…

Nếu các anh chị lớn lên trong cảnh đòn thù, hẳn các anh các chị đã không dưới một lần có phản xạ rất-tự-nhiên-thành-thục đưa tay lên vả bép một cái lên mặt con mình. Hoặc cảm thấy mình bốc hỏa sồn sồn vớ ngay lấy cái đũa, que tre gần nhất quật túi bụi con mình cho hả cơn giận. Rôi các anh chị khi bình tâm lại, thấy đứa con mình đang ngơ ngác mếu máo, các anh chị lại thương mình hồi bé thơ, các anh chị lại xấu hổ khi nhìn vào đôi mắt mọng nước của con trẻ…

Những nhân cách lớn lên méo mó, nhuốm màu bạo hành khi lớn lên sẽ tiếp tục trút vào các thế hệ tiếp theo. Những đứa trẻ bị cha mẹ đánh cho co rúm người lại, đánh đến mức không có tội cũng phải nhận là có tội để được tha đòn, khi lớn lên sẽ luôn có lối tư duy nhạy bén khủng khiếp trong việc đổ lỗi cho người khác, hoặc nói dối cho bất cứ hành vi nào của mình… Dần dần xa hơn là những tội phạm với nhân cách hành vi dị biệt, phản xã hội. Lúc ấy, chúng ta lại quay về trách móc Giáo dục thối nát, Trách đạo đức xã hội xuống cấp, trách con người vô cảm…

Kết quả hình ảnh cho phân loại bạo hành trẻ em
Tôi ủng hộ quan điểm tự do dạy con, tôn trọng tư duy giáo dục cá nhân. Nhưng tôi phản đối việc BẠO HÀNH TRẺ EM. Roi vọt đôi khi là cần thiết, nhưng chỉ nên sử dụng khi anh chị kiểm soát được LIỀU LƯỢNG và MỤC ĐÍCH sử dụng. Nếu đến một ngày anh chị nhận ra mọi lời quát con của anh chị đều xoay quanh những cụm từ như: TÁT CHẾT GIỜ/ ĐẬP CHO TRẬN ĐẤY/ VẢ CHO GẪY RĂNG NGAY. Ghê tởm hơn là những lời chì chiết về nhân cách, về điểm số, về những sai lầm của cháu mà không có lời khuyên nào cho cháu thay đổ… hoặc anh chị bắt đầu thấy mình hả giận khi đánh túi bụi cháy lằn mông con mình… Thì tôi nghĩ các anh chị nên xem lại cách dạy con, cũng như xem lại cả con mình, rằng anh chị đã hiểu con mình đến mức độ nào ???

————–

Nguồn tham khảo:
https://www.whiteheathervn.com/
https://www.childhelp.org/child-abuse/
https://www.helpguide.org/articles/abuse/child-abuse-and-neglect.htm
http://criminal.findlaw.com/criminal-charges/child-neglect.html
https://www.communities.qld.gov.au/childsafety/protecting-children/what-child-abuse
https://www.childwelfare.gov/pubs/factsheets/whatiscan/
https://www.childwelfare.gov/pubPDFs/whatiscan.pdf
https://www.nspcc.org.uk/preventing-abuse/child-abuse-and-neglect/
http://www.who.int/topics/child_abuse/en/
https://www.nspcc.org.uk/preventing-abuse/child-abuse-and-neglect/physical-abuse/what-is-physical-abuse/
https://beautifulmindvn.com/2015/05/28/lam-dung-tinh-duc-o-tre-em-child-sexual-abuse/

 HN, 180619, Useless Fox

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s